Trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế, tiến tới phấn đấu đạt tiêu chuẩn trường Cao đẳng chất lượng cao vào năm 2025. Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế công nghiệp (IETC) đã bắt đầu triển khai áp dụng học kỳ doanh nghiệp (HKDN) đối với một số chương trình đào tạo và đạt được thành công nhất định.

Từ năm 2019, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, hoàn thiện quy chế, biểu mẫu nhằm triển khai đồng bộ HKDN đối với tất cả các chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy. Sau một năm chuẩn bị, từ học kỳ I năm 2020, IETC chính thức triển khai chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” dành cho HSSV. các chuyên ngành đào tạo.

Học kỳ doanh nghiệp là một trong các hình thức của học phần “Trải nghiệm và Thực tập tốt nghiệp”, được bố trí xen kẽ từ học kỳ II của chương trình đào tạo. HKDN  được thiết kế với hai nội dung là: Trải nghiệm tại doanh nghiệp và thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp. Trong chương trình HKDN Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Dịch vụ tổng hợp của nhà trường với chức năng là đầu mối sẽ chịu trách nhiệm kết nối với các doanh nghiệp và kết hợp với các khoa chuyên môn đồng hành cùng các em trong suốt học kỳ.

Media/2_TH1029/Images/z2852954345089-364d1ee98315ae5b6b723826dd7b1d3c18029fb7-2-e.jpg

         ( Sinh viên K15 tham gia Học kỳ doanh nghiệp tại công ty LG Display)

Trước khi tham gia HKDN các bạn HSSV sẽ được Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Dịch vụ tổng hợp phối hợp với các chuyên viên tuyển dụng của các doanh nghiệp  tổ chức đào tạo  kỹ năng mềm như Kỹ năng thích ứng với môi trường doanh nghiệp, Kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm…  HSSV được trang bị kiến thức “mềm” thông qua các buổi tranning và thông qua thực tế công việc. Có thể nói đây là chương trình hoàn hảo về việc kết hợp giữa kiến thức cứng và kỹ năng mềm cho sinh viên một cách hiệu quả.  Những khóa đào tạo này không chỉ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành nên suy nghĩ và thái độ tích cực trong công việc, trong cuộc sống…

Media/2_TH1029/Images/z2852954221013-91306cce67c5c5d00a0385c39c0bde4126032e51-4-e.jpg

                                   (Buổi học hướng dẫn kỹ năng tại doanh nghiệp)

Khi tham gia HKDN, bên cạnh sự hướng dẫn và đánh giá về kiến thức của giảng viên IETC, HSSV còn. nhận được sự hướng dẫn và đánh giá về thái độ, kỹ năng của nhân sự tại doanh nghiệp. Để đảm bảo chất lượng đối với sinh viên tham gia HKDN, IETC cũng quy định chi tiết về phương thức đánh giá và tỷ trọng đánh giá cũng như tiêu chuẩn của giảng viên hướng dẫn của IETC và doanh nghiệp. Theo đó, giảng viên hướng dẫn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn do. Khoa/phòng quản lý đào tạo thẩm định. Nhân sự hướng dẫn tại doanh nghiệp phải đạt trình độ từ cử nhân trở lên và tối thiểu có 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.

Media/2_TH1029/Images/z2852954313646-041bc29e09cb4e7ae0b3813634b3a75a6f59b5f9-c-e.jpg

      ( Trải nghiệm sinh hoạt của các bạn sinh viên trong Học kỳ Doanh nghiệp)

Mục tiêu của Học kỳ doanh nghiệp giúp HSSV vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng, thái độ và hình thành năng lực nghề nghiệp để tham gia thị trường lao động ngay sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Hoạt động này giúp nhà trường và doanh nghiệp thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đạt được mục đích chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Media/2_TH1029/Images/z2852954268052-33e40d087d4e37b7a6e40c18f105deadb846bd3b-f-e.jpg

                         ( Các bạn sinh viên kết thúc Học kỳ Doanh nghiệp)

Đây là hình thức học tập kết hợp lý thuyết và thực hành; giúp HSSV áp dụng cơ sở lý luận được học từ giảng đường vào công việc. Đồng thời thông qua thực tiễn, lý thuyết sẽ trở nên sáng tỏ, sinh động hơn và những con chữ, con số vô hồn không còn khô khan, khó “nuốt”. Chương trình này thực sự  rút ngắn được khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế, hiểu về công việc để lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp,  có được sự tự tin và chuyên nghiệp, phát triển thương hiệu cá nhân, kiến thức về ngành nghề và công ty.

HKDN cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn những HSSV phù hợp làm việc toàn thời gian. Đây là nguồn nhân lực tiềm năng, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai tốt nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và góp phần xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp.

Học kỳ doanh nghiệp là mô hình đào tạo mới gắn kết giữa Doanh nghiệp - Nhà trường giàu tính thực tiễn mà IETC đang từng bước triển khai và thực hiện. Với thay đổi mạnh mẽ này và những thành công mà HKDN đạt được trong thời gian qua là những minh chứng IETC khẳng định những bước đổi mới trong hoạt động đào tạo là hoàn toàn đúng đắn. Với mô hình đào tạo chú trọng gắn liền lý thuyết với thực tiễn cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp chương trình Học kỳ doanh nghiệp hứa hẹn đem lại rất nhiều lợi ích cho HSSV, cho doanh nghiệp và cho xã hội và diện mạo mới cho nhà trường.

                                                                                    BAN THÔNG TIN –TTHTDN&DVTH

Tin liên quan