1. Mức độ hấp dẫn của ngành Công nghệ kỹ thuật điện.

Công nghệ kỹ thuật điện được xem là ngành học “hot” tại nước ta trong những năm gần đây đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện (thuộc nhóm ngành Công nghệ tự động hóa).

Trong đời sống hiện đại ngày nay, điện và điện tử giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… của con người. Công nghệ Kỹ thuật điện do đó trở thành ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động.

Thực tế chứng minh, mọi thiết bị từ đơn giản đến phức tạp hiện nay đều có sự hiện diện của các thiết bị điện, điện tử. Vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ kỹ thuật Điện ngày càng tăng lên theo nhu cầu sử dụng.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê và một số chuyên gia về  nhân lực thì nhân lực làm việc trong lĩnh vực điện tại Việt Nam đã tăng từ 567.327 người vào năm 2014 lên 1.456.640 người vào năm 2021 với tốc độ tăng trưởng nhân lực bình quân là 17,6%/năm (tương đương 100.000-140.000 nhân lực mới/năm)

Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, bởi nó được đánh giá là hướng đi bền vững trong tương lai.

2. Công nghệ kỹ thuật điện là gì?

Công nghệ kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như Điện, cơ điện tử, năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông... Đây là ngành phục vụ cho các công việc thiết kế, thi công, bảo trì và vận hành hệ thống điện năng cũng như các thiết bị điện phục vụ đời sống và sản xuất. Tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp, ngành công nghệ kỹ thuật điện đào tạo chuyên ngành là: Công nghệ kỹ  thuật điện .

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện đào tạo chuyên sâu về vận hành, sửa chữa, thiết kế, lắp đặt, bảo trì, nghiên cứu phát triển các hệ thống điện, điện tử; cử nhân chuyên ngành này có năng lực đánh giá, tư vấn công nghệ, có thể lập các giải pháp cho các vấn đề thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử; có thể tổ chức thi công lắp điện và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp điện, điện tử; có tư duy làm việc độc lập, có khả năng tự học và nghiên cứu, khả năng tiếp cận khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới.

3. Vị trí việc làm sau khi HSSV ra trường là gì?

Sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật Điện của các nhà máy sản xuất công nghiệp, ngoài ra còn có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất ngành điện ở các vị trí việc làm sau:

  • Cử nhân bảo trì, vận hành hệ thống điện, điện tử trong doanh nghiệp;
  • Cán bộ quản lý, giám sát, điều hành hệ thống điện, điện tử trong các dây chuyền sản xuất nói chung và trong doanh nghiệp nói riêng.
  • Cán bộ quản lý, giám sát dự án đầu tư, lắp đặt hệ thống điện, thiết bị điện.
  • Cán bộ nghiên cứu, kinh doanh tại các trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, sản xuất, kinh doanh lĩnh vực Điện, Điện tử.
  • Vận hành và bảo trì hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về dệt may, cơ khí, điện, điện tử;
Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-197dccb35-0-e.png

Hình 1. Hình ảnh kỹ thuật viên khiển hệ thống điện tự động hóa

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-28a94273c-3-e.png

Hình 2. Hình ảnh của kỹ thuật viên, thi công hệ thống điện, điện tự động hóa

 

4. Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điện học Trường cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp được học những gì?

               Thứ nhất, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng như Máy điện; Kỹ thuật đo lường cảm biến cũng như các môn học có kỹ năng chuyên môn như Kỹ thuật điều khiển và khí nén; Vi xử lý; Lập trình PLC luôn được gắn liền với các phần mềm ứng dụng như: Proteus; Frontpage; Matlab; Tia Portal… Đây là các phần mềm có tính ứng dụng cao và rất phổ biến tại các doanh nghiệp.

            Thứ hai, sinh viên được thực hành, thí nghiệm trong các phòng có thiết bị hiện đại được nhà trường trang bị. Đây là môi trường tốt nhất để sinh viên nghiên cứu kiểm chứng khảo sát kết quả lý thuyết tốt nhất hiện nay.

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-3fde5c3bc-3-e.png

Hình 3. Mô hình mạch điện thí nghiệm điện tử công suất

 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-4b809cbb0-a-e.png

Hình 4. Phòng thí nghiệm vi xử lý

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-54e1d78d9-c-e.png

Hình 5. Mô hình thí nghiệm máy điện
 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-68bd78f0e-4-e.png

Hình 6. Mô hình thí nghiệm lập trình PLC

Thứ ba, các phòng thực hành với nhiều trang, thiết bị hiện đại đáp ứng chuẩn doanh nghiệp có đầy đủ các máy móc. Sinh viên có thể sửa chữa lập trình cho thiết bị, cho dây chuyền hoạt động; vận hành và bảo trì hệ thống. Đặc biệt học chuyên ngành tại trường sinh viên luôn được giảng viên đào tạo trực tiếp tại các Nhà máy gắn liền với các môn học liên quan.

 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-7cb5ab37e-f-e.png

Hình 7. Phòng học thực hành cơ điện tử- Sản xuất linh hoạt
 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-84eeaded7-4-e.png

Hình 8. Mô hình thí nghiệm thủy lực – khí nén
 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-90ce42376-a-e.png

Hình 9. Sinh viên thực tập lắp đặt tủ điện công nghiệp cho phân xưởng

 

Thứ tư, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng như Vi xử lý, Lý thuyết điều khiển nâng cao, Lập trình PLC luôn được gắn liền với các phần mềm ứng dụng như: Proteus; Assembly; Matlab; Tia Portal... Đây là các phần mềm có tính ứng dụng cao và rất phổ biến tại doanh nghiệp

Thứ năm, được thí nghiệm kiểm chứng lý thuyết tại các phòng thí nghiệm hiện đại với các mô hình thí nghiệm luôn được nhà trường đầu tư một cách hệ thống.

 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-1009434e50-4-e.png

Hình 10. Bộ thí nghiệm vi điều khiển

Thứ sáu, các phòng thực hành với nhiều trang, thiết bị hiện đại đáp ứng chuẩn doanh nghiệp có đầy đủ các máy móc. Sinh viên có thể sửa chữa lập trình cho thiết bị, cho dây chuyền hoạt động; vận hành và bảo trì hệ thống.

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-113d31e5e2-8-e.png

Hình 11. Mô hình trải máy điện
 

Media/2_TH1029/Images/ktd-hinh-121e96e132-0-e.png

Hình 12. Sinh viên học thực hành sửa chữa thiết bị dệt may điện tử

 

 

5. Cơ hội việc làm và mức thu nhập

Kỹ thuật viên đã có tay nghề, trình độ chuyên môn tốt dễ dàng xin việc với mức lương 15 triệu đồng trở lên dựa vào năng lực của mình. Bởi vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật điện hiện nay có rất nhiều cơ hội lựa chọn công việc, nghề nghiệp đúng với ngành học, đam mê và mức lương mong muốn để ổn định cuộc sống. Đây là một sự lựa chọn rất tốt cho các bạn trẻ hiện tại và tương lai.

                                                                                                 BAN THÔNG TIN

Tin liên quan