Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, thời điểm mà công nghệ thông tin và hệ thống mạng máy tính làm chủ đời sống kinh tế và xã hội. Điều đó làm cho lĩnh vực này trở thành ngành hot nhất và có cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ. Đặc biệt, với những tiến bộ to lớn của công nghệ trong nhiều năm qua, các công ty cần các chuyên gia có thể quản lý hệ thống mạng máy tính của họ hoạt động ổn định và an toàn hệ thống để tránh mất mát thông tin gây những tổn hại về tài chính.

            Có rất nhiều lợi thế để đảm bảo luôn có một công việc ổn định khi theo học ngành công nghệ thông tin, chuyên ngành quản trị mạng và bảo mật hệ thống, từ độ bền vững của công việc đến mức lương hấp dẫn.

Vậy quản trị mạng và bảo mật hệ thống là gì?

            Quản trị mạng là nghề  thiết kế hệ thống mạng, giữ gìn và bảo mật hệ thống nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công phá hoại , ăn căp dữ liệu của hệ thống. Một người quản trị mạng còn được gọi là quản trị viên được nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của hacker.

Quản trị mạng máy tính làm những gì?

            Một quản trị viên mạng máy tính về cơ bản sẽ chịu trách nhiệm bảo trì hàng ngày hệ thống máy tính và mạng máy tính của công ty. Họ khắc phục những sự cố xuất hiện trong sử dụng hàng ngày. ể làm được điều này, quản trị mạng phải thực hiện các công việc như: đảm bảo sự ổn định của hệ thống tường lửa, phát hiện và sửa các lỗi trên hệ thống mạng, kiểm tra, giám sát hệ thống nhằm phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài.

Cũng có thể nói rằng, người quản trị mạng là người phải “biết mọi thứ”. Bởi lẽ, ở các công ty có quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người làm quản trị mạng vừa phải có kĩ năng quản lý hệ thống thông tin của đơn vị, vừa phải sửa chữa nếu cần.

Đối với các công ty lớn, số nhân viên quản trị mạng nhiều hơn thì việc quản trị hệ thống được chia ra làm nhiều khâu nhỏ và mỗi người sẽ chuyên trách một mảng, chẳng hạn có người chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

Nhu cầu nhân sự cao, mức lương hấp dẫn

            Hiện giờ, hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng đều có máy tính nối mạng nội bộ và kết nối internet, chưa nói rất nhiều doanh nghiệp có website riêng hoặc có gia nhập bán hàng qua mạng trên các gian hàng trực tuyến. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống công nghệ thông tin về mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

Tùy doanh nghiệp, mức lương cho vị trí Quản trị mạng có thể từ 200 – 700USD, thậm chí một số doanh nghiệp nước ngoài còn trả đến trên 1.000USD.

Luôn được học hỏi và phát triển

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp mang tính đường dài, thay vì chỉ là một công việc, một vị trí quản trị viên mạng là một hướng đi tuyệt vời. Cơ hội thăng tiến trong ngành này cao hơn so với các ngành khác, một phần vì quản trị mạng có rất nhiều lĩnh vực để phát triển.

Khi các công ty đầu tư ngày càng nhiều vào công nghệ thông tin và di động, họ sẽ cần nhiều nhân viên quản trị mạng. Điều đó giúp bạn có nhiều cơ hội tốt để nhanh thăng chức. Trong quản trị mạng, điều quan trọng không phải là bạn đã làm việc với công ty bao lâu, mà là kỹ năng của bạn có thể áp dụng như thế nào.

Do đó, một người vừa mới ra trường có thể được thăng chức nhanh hơn so với các người lớn đã làm việc lâu năm, đơn giản vì việc đào tạo của họ được cập nhật hơn.

Đa dạng về lựa chọn việc làm

Chỉ cần mỗi công ty cần một bộ phận CNTT, điều đó có nghĩa là bạn có thể làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng, điều này sẽ giúp công việc của bạn thú vị và luôn thay đổi.

            Quản trị viên mạng cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể làm việc cho một trường học, nơi bản quản lý thông tin học sinh và các điểm số, nhưng công việc tiếp theo của bạn có thể là tại một bệnh viện, nơi bạn sử sụng kỹ năng của mình để giúp bệnh viện trong việc lưu trữ thông tin bệnh nhân.

Nếu bạn muốn tăng lương, bạn có thể muốn xem xét tham gia vào ngành tài chính và bảo hiểm. Các quản trị viên mạng trong khu vực đó kiếm được nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Chính vì những điều hấp dẫn đó mà ngành công nghệ thông tin chuyên sâu về quản trị mạng và bảo mật hệ thống đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên cũng không ít các bạn học sinh có ý định chọn học ngành công nghệ thông tin còn rất băn khoăn lo lắng, không biết ra trường làm gì? Ra trường sẽ làm việc ở đâu? Có cơ hội liên thông lên đại học không? Điều kiện học tập như thế nào…

            Thấu hiểu được những trăn trở đó của các bạn trẻ, trường Cao Đẳng Công Nghệ và Kinh Tế Công Nghiệp đã xây dựng một hệ thống đào tạo chuẩn với những mô đun môn học sát với thực tế, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất của các doanh nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin chuyên sâu về quản trị mạng và bảo mật hệ thống. Với việc xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo, thậm chí mục tiêu của từng mô đun môn học, thời lượng thực hành chiếm phần lớn thời gian học thì cơ hội việc làm không chỉ đến sau khi sinh viên tốt nghiệp mà còn đến ngay khi sinh viên hoàn thành từng mô đun môn học.

            Sau khi tốt nghiệp sinh viên có  đủ điều kiện học liên thông trực tiếp lên Đại học hay cử nhân tại các trường trên toàn quốc.

Cơ hội việc làm hấp dẫn ngay cả khi còn chưa tốt nghiệp khóa học

  • Nhân viên văn phòng, nhân viên IT chuyên sửa chữa máy tính, lắp ráp, thiết bị phần cứng,….
  • Nhân viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
  • Nhân viên bảo mật cơ sở dữ liệu,
  • Nhân viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn,..

Môi trường học hiệu quả, thân thiện

Đội ngũ giáo viên tận tình, chuyên nghiệp.

Hệ thống kết nối bền chặt với các doanh nghiệp uy tín trong nước trong vấn đề giới thiệu việc làm cũng như nơi thực tập cho sinh viên.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa, hoạt động giải trí, các câu lạc bộ đội, nhóm cho sinh viên. Tạo điều kiện cho các bạn trở nên năng động, tự tin và hòa nhập với mọi người xung quanh.

Không ngừng nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban giám hiệu nhà trường, các trưởng phòng/ khoa/ bộ môn, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm trong việc tổ chức, quản lý quá trình giáo dục và đào tạo.

Luôn đảm bảo phương án, nội dung giảng dạy học tập phù hợp nhất với trình độ cũng như số lượng sinh viên trong một lớp.

Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi

Phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh, ánh sáng và phương tiện nghe, nhìn hiện đại như: loa, máy chiếu, micro, bảng, vi tính…

Phòng thực hành được trang bị các thiết bị thực hành như: máy tính, các thiết bị mạng, các phần mềm ứng dụng chuyên nghiệp…

 

Tin liên quan