Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp luôn chân thành chào đón các bạn tân học sinh, sinh viên về trường học tập và rèn luyện. Trường cam kết sẽ hỗ trợ các bạn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc bỏ túi những kinh nghiệm mới nhập học cũng sẽ giúp các bạn tự tin quản lý cuộc sống mới của mình, giảm sự bỡ ngỡ khi mới bước chân xa nhà với nhiều sự mới mẻ từ chuyện học hành đến vui chơi giải trí cùng bè bạn. Sau đây là một vài lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh/sinh viên mới nhập học trường IETC:

 

Media/2_TH1029/Images/college-pre-9cf2668a8-7-e.png

Mục tiêu học hành rõ ràng

Bạn sẽ cảm thấy chuyện này chẳng có gì để nói. Nhưng mọi thứ chỉ đơn giản khi bạn vừa nhập học mà thôi, vì thực tế sau một thời gian thì rất nhiều học sinh/ sinh viên ngày càng chệch xa với dự định ban đầu của mình.

Vậy thì bạn phải học như thế nào để chắc chắn việc mình có trong tay tấm bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi và các kỹ năng nghề nghiệp?

– Xác định rõ và kiên định đam mê của mình khi bước vào trường.

– Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân.

– Vạch kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo.

– Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập.

 

Media/2_TH1029/Images/img-0967jpg0968622b-a-e.jpg

Giữ vững tâm lý

Được tiếp cận với quá nhiều thứ mới mẻ, từ chuyện học hành đến vui chơi giải trí cùng bè bạn dễ khiến bạn mải vui mà quên nhiệm vụ của mình. Mặt khác, cảm giác nhớ nhà, buồn chán trong tình cảm, hay stress từ công việc làm thêm cũng khiến bạn mệt mỏi và mất thăng bằng…

Hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định, nghĩ xem bạn đang phấn đấu cho điều gì và tránh mình khỏi những đua đòi hào nhoáng sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng từ cuộc sống học sinh, sinh viên xa nhà.

 

Media/2_TH1029/Images/college-pre-394e314ac-f-e.jpg

Biết chi tiêu thông minh

Ngoài việc trang trải cho học hành, có rất nhiều việc phải dùng đến tiền khi bạn đi học xa, Do đó, bạn cần:

– Chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng, dùng cho từng mục đích khác nhau. (Điều này tránh cho bạn vung quá tay mua sắm và các khoản chi tiêu khác)

– Suy nghĩ đắn đo trước những gì được gọi là trào lưu hay thời thượng, sử dụng tiền của bạn vào những việc có ích hơn như đầu tư cho một khóa học nâng cao hay kỹ năng nào đó!

– Kiếm việc làm thêm, vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập. Nhưng tuyệt đối không ôm đồm mê việc mà ảnh hưởng đến học hành.

 

Media/2_TH1029/Images/college-pre-7e5de9d08-3-e.jpg

Tự học

Học ở trường không có bố mẹ sát bên, cũng không có thầy cô quản lý, điều quyết định thành công cho bạn chính là khả năng tự học.

Ngoài giờ học ở trường, hãy tranh thủ dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu, rất có ích cho bạn trong những kì thi và cả khi bước ra đời. Bên cạnh internet với nguồn kiến thức đồ sộ, hãy tận dụng thư viện trường mình, bạn vừa có thêm nhiều điều hay ho, vừa đỡ tốn một khoản tiền không nhỏ cho các sách tham khảo.

 

Media/2_TH1029/Images/img-0950jpg124c80cb-9-e.jpg

Tham gia hoạt động trường

Ở trường còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác ngoài việc học tập để các bạn học sinh, sinh viên có thể học các kỹ năng sống cần thiết.

Bạn có thể chọn những đội nhóm phù hợp sở thích để giải stress, các câu lạc bộ theo đúng chuyên ngành mình học để nâng cao kiến thức, tham gia các đội thể thao để giữ gìn sức khỏe hay gắn mình với các sự kiện của trường, của khoa để nhanh chóng hòa nhập với tập thể và có nhiều kinh nghiệm quý báu về sau.

 

Media/2_TH1029/Images/e4864a927f9882c6db8996ffffe6-3-e.jpg

Giữ gìn sức khỏe

Khi sống xa nhà, chẳng có ai để chăm lo và nhắc nhở bạn như khi sống cùng bố mẹ đâu. Hơn nữa, bạn đã lớn, nên biết cách tự chăm sóc và quan tâm đến bản thân để đủ sức khỏe cho cả hành trình học tập lâu dài.

Tranh thủ ngủ đủ giấc, đừng lạm dụng cà phê hay đồ uống có hàm lượng cafein cao để duy trì trạng thái tỉnh táo, không ăn những đồ ăn không tốt cho sức khỏe và tận dụng các dịch vụ chăm sóc y tế dành cho học sinh, sinh viên là một vài lời khuyên bạn cần nhớ khi phải sống một mình.

Học trung cấp, cao đẳng có thể có nhiều thứ không còn giống như khi bạn cắp sách hồi phổ thông, nhất là khi bạn phải khăn gói đi trọ học xa nhà. Tuy nhiên, với một vài lưu ý dành cho các tân học sinh, sinh viên, hy vọng các bạn mới nhập học có một hành trang vững chắc. Trường IETC sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

 

                                                                   Ban Thông tin

 

                                                                                                      

Tin liên quan