Kỹ năng sống là khái niệm mới xuất hiện nhưng lại có tính chất toàn cầu. Bởi trong thời đại “thế giới phẳng”, con người không thể tồn tại nếu không có những kỹ năng để đối phó và vượt qua những nguy cơ tiềm tàng của thời hiện đại. Đối với các bạn học sinh, sinh viên bước vào mái trường cao đẳng IETC đồng nghĩa với một cuộc sống mới mở ra, nơi các bạn phải tự lập, tự quyết định việc ăn ở, chi tiêu, học tập của mình, do đó ít nhiều sẽ gây xáo trộn đến đời sống tâm lý, sinh hoạt. Chính vì vậy rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh sinh viên đã được xác định là một trong những nội dung cơ bản của Nhà trường và được các giảng viên khoa Cơ bản lồng ghép tích hợp vào các môn học với ba nhóm kỹ năng chính:

- Nhóm các kỹ năng nhận biết và sống với chính mình, bao gồm các KNS cụ thể như: Tự nhận thức, xác định giá trị, ứng phó với căng thẳng, tìm kiếm sự hỗ trợ, tự trọng, tự tin.

 - Nhóm các kỹ năng nhận biết và sống với người khác, bao gồm các KNS cụ thể như: Giao tiếp có hiệu quả, giải quyết mâu thuẫn, thương lượng, từ chối, bày tỏ sự cảm thông, hợp tác.

 - Nhóm các kỹ năng ra quyết định một cách có hiệu quả, bao gồm các KNS cụ thể như: Tìm kiếm và xử lý thông tin, tư duy phê phán, tư duy sáng tạo, ra quyết định, giải quyết vấn đề

Việc giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên thông qua các môn học đã được khoa Cơ bản triển khai khá hiệu quả. Ngay từ đầu năm học khoa Cơ bản đã đảm nhiệm việc tổ chức buổi sinh hoạt chính trị công dân đầu khóa cho các tân sinh viên. Từ đó, giáo dục các em về tư tưởng chính trị, cách ứng xử, thái độ tích cực, rèn luyện... giúp học sinh, sinh viên định hướng đúng đắn về lối sống ngay từ những năm đầu; hướng dẫn phương pháp học tập, xây dựng thời gian biểu, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Phân công giảng viên phụ trách từng phòng ở ký túc xá, từng lớp để kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư tình cảm của học sinh, sinh viên trong lớp.

Trong năm 2020 dưới sự cố vấn của Đoàn trường buổi ngoại khóa tìm hiểu tình yêu sức khỏe sinh sản vị thành niên đã đánh dấu sự ra đời của câu lạc bộ kỹ năng. Với sự dẫn dắt của cô Phạm Việt Hà – giảng viên khoa Cơ bản và sự tham gia nhiệt tình của 40 hội viên nòng cốt thì đây thực sự là một sân chơi vô cùng bổ ích đối với các bạn học sinh sinh viên. Qua hình thức thảo luận, phân tích trường hợp điển hình, giải quyết tình huống, đóng vai, chơi trò chơi, bày tỏ ý kiến, các chương trình ngoại khóa… các bạn sẽ được trải nghiệm và tự rèn luyện kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Đặc biệt dưới sự hướng dẫn của các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn kỹ năng giao tiếp các em học, sinh sinh viên thường xuyên được thực hành các hoạt động nâng cao kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói, kỹ năng thảo luận, kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm …Đây chính là hành trang sẽ giúp các em tự tin hơn sau khi ra trường.

Việc vận dụng hợp lý của giáo viên đã đem lại sự chuyển biến khá tích cực về nhận thức cũng như kỹ năng của sinh viên. Nhiều sinh viên thể hiện rất rõ sự thay đổi qua mỗi đợt trải nghiệm, những kỹ năng nghiệp vụ cũng như kỹ năng sống như: sự năng động, khả năng ứng xử giao tiếp, kỹ năng hợp tác nhóm, tính tự tin trong các hoạt động của sinh viên đối với thầy cô hướng dẫn. Điều này khẳng định thêm việc lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên thông qua các môn học tại trường là hướng đi đúng và thiết thực hiện nay.

Những năm trên giảng đường là giai đoạn để các bạn học sinh, sinh viên rèn luyện, chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống. Chính vì vậy tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên là việc làm cần thiết và IETC sẽ luôn đồng hành cùng các em để các em có đủ hành trang tự lập, tự rèn luyện để đạt được thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm kỹ năng tại nhà trường của HSSV:

Media/2_TH1029/Images/kns17a73093b-0-e.png

Hoạt động sinh hoạt chính trị đầu khóa của học sinh trung cấp

Media/2_TH1029/Images/kns28d3468c8-9-e.png

Tuần sinh hoạt đầu năm, giúp HSSV hòa nhập với môi trường mới

Media/2_TH1029/Images/kns33251bdf7-b-e.png

Hoạt động tập thể dưới nhiều hình thức

Media/2_TH1029/Images/kns4cb0055d0-a-e.png

Hoạt động ngoại khóa theo chủ đề của HSSV

Media/2_TH1029/Images/kns52fe3bf2e-7-e.png
Media/2_TH1029/Images/kns6773340db-0-e.png

Hoạt động cộng đồng

Media/2_TH1029/Images/kns7d510e0ab-2-e.png

Những trải nghiệm thực tế giúp HHSV trưởng thành hơn

                                                                                           BAN THÔNG TIN

Tin liên quan