Đào tạo nghề là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo nguồn nhân lực có khả năng thích ứng với những biến đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đáp ứng các yêu cầu của hội nhập quốc tế, góp phần phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp nhận thấy 02 nghề Công nghệ điện tử & Năng lượng toà nhà và Công nghệ cơ khí, sưởi ấm & Điều hoà không khí là 02 nghề mà nhu cầu xã hội sẽ rất cao trong nhiều năm tiếp theo khi số lượng toà nhà không ngừng tăng lên trong thời đại công nghiệp 4.0 với một đất nước đang trên đà phát triển mạnh như Việt Nam.

Đây là các nghề được Cộng hoà Liên bang Đức khảo sát trực tiếp tại thị trường lao động Việt Nam và đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực cho nghề này ở Việt Nam là rất lớn khi 02 ngành nghề bắt kịp theo xu hướng “Bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả để phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế xanh và bền vững ở Việt Nam”. 

  • Về nhiệm vụ:

+ Nghề “Công nghệ Điện tử và Năng lượng toà nhà” có các nhiệm vụ chủ yếu: Lắp đặt, sửa chữa, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị điện, điện tử, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cứu hoả…; tổ chức, quản lý nhân lực và bồi dưỡng bậc thợ dưới theo chuyên môn của mình."

+ Nghề " Công nghệ Cơ khí, sưởi ấm và điều hoà không khí " có các nhiệm vụ chủ yếu: Kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt, vận hành các thiết bị Sưởi ấm và điều hoà không khí, hệ thống thông gió…của các toà nhà, khách sạn, nhà hàng. Đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật .

  • Về vị trí làm:

- Tốt nghiệp Nghề Công nghệ Điện tử và Năng lượng toà nhà là những ứng cử viên sáng giá cho các vị trí kỹ thuật viên về Lắp đặt, sửa chữa, vận hành các thiết bị điện, điện tử, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cứu hoả…, tư vấn, phân tích... trong hầu hết các tổ chức có liên quan tới quản lý, sản xuất và sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng.  Sinh viên ra trường sẽ có khả năng thiết kế và ứng dụng các công nghệ, thiết bị trong việc điều khiển, quản lý, giám sát các hệ thống năng lượng của các toà nhà.

- Tốt nghiệp Nghề  Công nghệ Cơ khí, sưởi ấm và điều hoà không khí là những ứng cử viên sáng giá cho các vị trí kỹ thuật viên, tư vấn, phân tích... trong hầu hết các tổ chức có liên quan tới quản lý, sản xuất và sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng. Sinh viên ra trường sẽ có khả năng thiết kế, lắp đặt, sữa chữa các thiết bị sưởi ấm và điều hoà không khí của các toà nhà.

  • Về Chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo này đã được xây dựng dựa trên khảo sát yêu cầu công việc của khối doanh nghiệp Việt Nam; áp dụng theo tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn Đức. Chương trình đào tạo trong thời gian 2,5 năm. Trong đó, phần kiến thức cơ bản được đào tạo tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp, phần thực hành nghề sẽ chủ yếu được đào tạo tại các xưởng lắp ráp, chế tạo và công trình xây dựng của doanh nghiệp theo phương pháp đào tạo tại nơi làm việc.

Hình ảnh Hội thảo tư vấn phát triển chương trình đào tạo cho các nghề: công nghệ điện tử và năng lượng toà nhà; công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hoà không khí.

Media/2_TH1029/Images/untitleda6f7db38-4-e.png

Hình ảnh về hệ thống thông gió, làm mát, sưởi ẩm của tòa nhà cao tầng

Media/2_TH1029/Images/hvac43652345-f-e.jpg

Hình ảnh Hệ thống Năng lượng pin mặt trời và Năng lượng gió đang được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà và  các khu công nghiệp. 

Media/2_TH1029/Images/unnamed0e1f5e31-e-e.jpg

 

Tin liên quan